Bánh căn “nhập cư” vào Đà Lạt nhờ những người dân miền Trung nắng gió tha hương đi làm ăn. Dần dần, nó trở thành món ăn dân dã không thể thiếu nơi phố núi này.
Mình có anh bạn, nghiện Đà Lạt vô kể, mỗi năm ba lần anh phải lên đó, còn mỗi lần mình đi Đà Lạt anh lại gọi điện dặn, mày nhớ ăn bánh căn nghen, ăn luôn giùm phần tao. Anh còn dặn thêm: Nhất định phải tới Tăng Bạt Hổ hoặc Dốc Nhà Làng ăn, vậy mới đúng điệu. Cứ như thể không có cuộc gọi của anh, mình sẽ quên món bánh căn đó, anh đâu biết mình nghiện bánh căn chẳng kém gì anh.
Bánh căn thường bị nhầm sang bánh khọt - một loại bánh của miền Nam đúc bằng khuôn và có hình dáng giống bánh căn, nhưng có nhân (tôm, thịt, giá…), còn bánh căn thì không có nhân. Đặc biệt, khi đổ bánh căn, người ta sẽ không dùng đến dầu mỡ để tráng khuôn như bánh khọt. Vì vậy, khi ăn bánh căn không có cảm giác ngấy. Bánh căn làm từ bột gạo và trứng. Khi đổ bánh, người đầu bếp đổ một lớp bột gạo lên khuôn, sau đó đổ tiếp một lớp trứng lên trên lớp bột gạo sao cho cả bột gạo và trứng chỉ chiếm phân nửa khuôn, rồi đậy nắp lại. Nhờ lửa than hồng, vài phút là bánh chín, dậy mùi thơm phức. Bánh được ăn kèm với nước chấm gồm thịt, xá xíu, mỡ hành hoặc đơn giản chỉ là mắm nêm đâm ớt chỉ thiên thật cay. Cách chấm bánh căn cũng thật lạ, vì bánh căn chỉ thật sự ngon khi ta gắp cả chiếc bánh đang còn nóng hôi hổi bốc hơi nghi ngút kia nhúng ngập vào bát nước chấm. Cắn một miếng bánh ngấm nước chấm nồng vị ớt, đậm vị thịt viên, và thơm mùi hành lá, chợt nhận ra cái lạnh dường như tan biến đi đâu rồi.
Món bánh căn đơn giản là vậy, nhưng khi thưởng thức dưới trời Đà Lạt thì lại mang hương vị, dư âm khác hẳn. Có lẽ cái ngon của bánh căn Đà Lạt là nhờ khí trời lành lạnh, khi ta ngồi trên những dãy ghế nhựa thấp, lom khom xoa hai tay hơ bên bếp than, ngắm người bán cần mẫn đổ từng khuôn bánh bé tí tẹo trên bếp lửa, sự chờ đợi được ăn những chiếc bánh nóng hôi hổi vừa vớt ra từ khuôn, hít hà vị cay, nước mắt chảy lem nhem và những câu chuyện xì xào giữa phố núi.
Đêm qua, Sài Gòn đổ mưa, lành lạnh, bỗng chốc làm mình nhớ Đà Lạt. Nhớ Đà Lạt và chuyến đi một mình, lang thang qua những con dốc dài rợp màu dã quỳ, những đêm trong quán cà phê lạnh buốt có lò sưởi và những chiều ngồi co ro trong quán bánh căn sực ấm than hồng.
Bài & ảnh: Yến Linh
Internet
Món này wa rất ngon, tôi rất thích ăn và ăn cũng thường xuyên lắm đó.
ReplyDelete